Định nghĩa UI UX là gì? Giữa UI và UX cái nào quan trọng hơn

1UI UX là công nghệ thiết kế web khá phổ biến hiện nay, công nghệ này đã được rất nhiều các công ty sử dụng để thiết kế web cho doanh nghiệp. Đây cũng là xu hướng thiết kế web được đánh giá là sẽ tiếp tục được chuộng nhất, phát triển nhất trong 1 vài năm tới. Định nghĩa chung là vậy, tuy nhiên để tách UI và UX ra để định nghĩa riêng thì chắc chắn vẫn còn nhiều người dùng thắc mắc UI UX là gì?

Để tìm hiểu rõ hơn khái niệm UI là gì, UX là gì đồng thời khẳng định tầm quan trọng của mỗi thiết kế, cũng như xác định UI và UX cái nào quan trọng hơn. Nhanh chóng tìm hiểu nhanh cùng tonghop.com.vn thông qua nội dung bên dưới nhé.

UX/UI là gì?

Định nghĩa UI và UX là gì?

2Khái niệm UI UX là gì?

3UI là gì?

UI là viết tắt của từ User Interface, UI được hiểu là giao diện người dùng. Nói 1 cách đơn giản nhất, UI bao gồm tất cả những gì người dùng có thể nhìn thấy nó có thể là:

  • Màu sắc của website.
  • Bố cục sắp xếp như thế nào?
  • Web/app sử dụng fonts chữ gì?
  • Hình ảnh trên web có hấp dẫn hay không?

UI đóng vai trò truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm của mình tới người dùng. Nhà thiết kế UI đóng vai trò như một lập trình viên, người xây dựng để tiếp cận đến người dùng một cách dễ hiểu nhất các sản phẩm mà nhà thiết kế cung cấp.

4UX là gì?

UX là viết tắt của từ User Experience, UX được hiểu đơn giản là trải nghiệm của người dùng. Hiểu cụ thể hơn UX chính là những đánh giá của người dùng khi sử dụng sản phẩm. Một số ví dụ về UX trong thiết kế website bao gồm:

  • Website hay App của bạn có dễ sử dụng hay không?
  • Việc bố trí sắp xếp bố cục như vậy đã được hay chưa?
  • Sản phẩm đó có đạt được mục đích đề ra không?

Người nghiên cứu về UX sẽ phải phân tích, đánh giá các vấn đề về tính dễ sử dụng, sự tiện ích, sự hiệu quả khi hệ thống hoạt động.

>> Xem thêm: VPN là gì? Tại sao bạn nên nắm rõ về VPN?

5UI và UX cái nào quan trọng hơn?

Công việc của UI và UX Design là hoàn toàn khác nhau đối tượng phân tích cũng hoàn toàn khác nhau nhưng lại có mối quan hệ vô cùng chặt chẽ. Chính vì thế để có thể xác định cái nào quan trọng hơn là điều rất khó khăn, bởi thiếu 1 trong 2 yếu tố đều không mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Ví dụ: Một website có giao diện bắt mắt, màu sắc đẹp thu hút nhưng lại gây ra sự khó khăn trong việc sử dụng, hay ngược lại người dùng rất dễ sử dụng và rất tối ưu tiện ích tuy nhiên lại có giao diện không hút mắt. Cả 2 trường hợp này đều không tạo được sức hút đối với người dùng, sẽ chẳng ai muốn sử dụng những sản phẩm thiếu 1 trong 2 yếu tố này.

Theo đó, có thể nhận thấy tầm quan trọng của UI và UX là tương đương nhau, bởi cả 2 đều bổ trợ cho nhau giúp mang đến cho người dùng một giao diện web đẹp, lại tối ưu các tính năng sử dụng.

UI UX là gì tin chắc rằng qua những khái niệm trên bạn đã có thể hiểu hơn. Hy vọng rằng những thông tin được cung cấp sẽ mang đến cho bạn những điều hữu ích, hãy truy cập vào tonghop.com.vn để cập nhật cho mình nhiều thông tin hữu ích nhé.