VPN là gì? Tại sao bạn nên nắm rõ về VPN?

1VPN là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành công nghệ thông tin, tuy nhiên thuật ngữ này lại khá xa lạ với rất nhiều người. Nhiều người cũng chỉ biết đơn giản VPN là một loại mạng ảo tuy nhiên hiểu sâu VPN là gì thì chưa. Và để mọi người có thể hiểu sâu hơn về thuật ngữ mạng riêng ảo VPN, hãy dành ra ít phút cùng tonghop.com.vn tìm hiểu nhanh về nội dung bài viết dưới đây nhé.

Nếu đã từng sử dụng Facebook từ những năm 2010 thì chắc bạn đã từng trải qua thời kỳ sử dụng VPN khi các nhà cung cấp mạng chặn IP của mạng xã hội này. Tuy nhiên, đó không phải là chức năng duy nhất VPN mang đến. Mà VPN còn có rất nhiều chức năng, mang lại lợi ích to lớn trong công việc và bảo mật thông tin.

>> Tìm hiểu thêm:

Bạn có biết VPN là gì? Tại sao chúng ta nên nắm rõ về VPN
Bạn có biết VPN là gì?

2VPN là gì?

VPN là viết tắt của Virtual Private Network (mạng riêng ảo), cho phép người dùng thiết lập mạng riêng ảo với một mạng khác trên Internet. Đây là công nghệ mạng giúp tạo nên những kết nối mạng an toàn, khi tham gia mạng riêng của nhà cung cấp dịch vụ hoặc mạng công cộng internet, intranet.

Mỗi hệ thống mạng riêng ảo, hoàn toàn có thể kết nối với nhiều website khác nhau dựa trên diện tích địa lý, khu vực. Mạng riêng ảo VPN giúp bảo vệ các hoạt động duyệt web của bạn khỏi “sự tò mò” trên mạng Wifi công cộng bằng cách thiết lập mạng riêng ảo cho chính bạn.

Về cơ bản, VPN là để chuyển tiếp tất cả lưu lượng network traffic của bạn đến hệ thống – nơi có thể truy cập từ xa các tài nguyên cục bộ và bypass việc kiểm duyệt Internet.

3Cách thức hoạt động của VPN

Theo đó, khi kết nối máy tính của bạn với VPN, máy tính sẽ hoạt động như một kết nối cục bộ với VPN. Tất cả những lưu lượng mạng sẽ được gửi thông qua kết nối an toàn đến VPN.

Khi máy tính hoạt động trên hệ thống mạng VPN, bạn có thể truy cập nguồn tài nguyên mạng cục bộ ở bất kỳ nơi đâu. Ngoài ra thì bạn cũng có thể sử dụng Internet giống như đang hiện diện tại vị trí VPN, điều này sẽ giúp bạn có thể thoải mái hơn khi sử dụng wifi công cộng hoặc truy cập vào các trang web bị chặn về mặt địa lý.

Lợi ích của VPN mang đến cho người dùng

4Lợi ích của VPN

Dựa vào các phương thức hoạt động trên, bạn có thể dễ dàng nhận ra một số lợi ích thiết thực từ VPN cụ thể như sau:

  • Truy cập Business Network trong khi đang đi du lịch.
  • Truy cập Home Network trong khi đi du lịch.
  •  Ẩn hoạt động duyệt web từ mạng cục bộ và ISP (nhà cung cấp internet).
  • Truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý.
  • Sử dụng VPN để có thể bỏ qua kiểm duyệt của Internet.

5Ưu và nhược điểm của VPN

Ưu điểm

Với việc lưu lượng cá nhân được mã hóa và truyền an toàn qua Internet. VPN sẽ giúp bạn bảo mật thông tin một cách tốt nhất tránh sự đe dọa của các tin tặc xâm phạm vào các dữ liệu cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Giao diện của các VPN cũng rất dễ cấu hình, chính vì thế nên bạn có thể thao tác cài đặt được ngay cả khi không rành về công nghệ.

Nhược điểm

Ngày nay, rất nhiều các trang web đã trở nên cảnh giác với VPN nên tạo ra nhiều trở ngại nhằm ngăn cản, giảm lượng truy cập vào nội dung bị hạn chế.

Nhiều người sử dụng VPN vào các hoạt động xấu, bất hợp pháp.

Việc sử dụng VPN đòi hòi bạn phải có ngân sách kha khá để chi trả cho việc sử dụng hàng tháng. Bởi các VPN miễn phí được đánh giá là không an toàn.

6Tại sao phải nắm rõ về VPN

Như đã phân tích ở trên, VPN vừa có cả ưu điểm lẫn khuyết điểm. Ngoài ra VPN cũng mang đến cho người dùng nhiều lợi ích thiết thực. Chính vì thế, việc nắm rõ về VPN sẽ giúp bạn sử dụng tốt hơn, đúng mục đích và đảm bảo an toàn cho các thông tin cá nhân, doanh nghiệp. Bất kể là sản phẩm gì, khi sử dụng bạn cũng nên cần biết rõ về sản phẩm đó và VPN cũng không là ngoại lệ.

Tin chắc rằng, với những thông tin mà tonghop.com.vn chia sẻ, bạn sẽ hiểu rõ VPN là gì và những lợi ích mà VPN mang đến. Đừng quên, truy cập vào website thường xuyên để cập nhật cho mình những thông tin hữu ích và định nghĩa mới nhất nhé.

Tin Liên Quan